Apps on mobile
(ซี)ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์
พิธีกร,ดีเจ และเจ้าของเวบไซต์ชื่อดัง

แอพอัดเสียง...ขั้นเทพ

          นักเรียนนักศึกษา, นักข่าวที่ต้องออกไปหาข่าวสัมภาษณ์ นักร้องดนตรีที่ชอบแต่งเพลง หรือคนที่สมาธิสั้น ความจำสั้น
หนึ่งในแอพที่ต้องมีติดมือถือและใช้งานเป็นประจำก็คือ แอพอัดเสียงนี่แหละที่ถือว่ามีประโยชน์มากมาย ทั้งอัดสัมภาษณ์หรือเลคเชอร์เอาไว้เปิดฟังภายหลัง รวมถึงอัดไอเดียใหม่ๆมี่นึกขึ้นมากะทันหันหรือข้อความเตือนความจำ แต่แอพสามัญที่ติดเครื่องมาส่วนใหญ่จะมีฟีเจอร์พื้นฐานแค่พอใช้ บันทึกเสียง เล่นข้อความและส่งต่อเท่านั้น ถ้าคุณอยากได้แอพที่มีความสามารถมากกว่านั้นต้องแอพนี้เลยค่ะ Recordium
          ฟีเจอร์พื้นฐานของแอพนี้ก็เหมือนแอพอัดเสียงประเภทเดียวกัน แต่เพิ่มความสามารถหลายๆที่ใช้งานได้จริงและเป็นประโยชน์ เช่น กดหยุดบันทึกชั่วคราวได้ ,มีระบบป้องกันการรบกวนจากสายโทรเข้าโดยมันจะหยุดบันทึกอัตโนมัติ รอให้คุณคุยเสร็จแล้วก็จะเริ่มอัดเสียงต่อ ,มีระบบเซฟอัตโนมัติเพื่อให้คุณมั่นใจ ,ไม่จำกัดเวลาการบันทึก, มีระบบปรับเสียงทำให้อัดเสียงที่ห่างจากไมโครโฟนได้ชัดขึ้น, ในการเซฟไฟล์ไปใช้งาน เลือกขนาดไฟล์ที่บันทึกได้ที่หลายความละเอียด เซฟไฟล์ได้ทั้ง WAV, CAF, AIFF, MP4 ถ้าเลือกบันทึกเป็น MP4 มันก็จะมีระบบช่วยบีบอัดทำให้ไฟล์เสียงขนาดความยาว 1 ชั่วโมงใช้พื้นที่ไม่ถึง 30MB สำหรับคนที่ไม่ชอบสาย เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วย Wi-Fi Sync ย้ายไฟล์โดยไม่จำเป็นต้องเสียบสายให้ระโยงระยาง
          ทีเด็ดของแอพนี้อันแรกก็คือมีเครื่องมือตัดต่อมาให้ในตัวเลย เรียกว่าไฟล์ไหนอัดยาวๆน้ำเยอะๆเปลืองพื้นที่เก็บก็ตัดให้สั้นลงได้ทันใจไม่ต้องรอโยนใส่คอม เข้าโปรแกรมตัดต่ออีกที แอพนี้แอพเดียวจบ จะตัดหัว ตัดหาง หรือตัดท่อนกลางก็ทำได้อย่าง่ายดาย ใครกลัวพลาดทำไฟล์เดิมเสียจนใช้งานไม่ได้ก็เลือกเซฟเป็นไฟล์ใหม่ได้ ตัดต่อเสร็จแล้วก็สามารถส่งไฟล์ขึ้นไปยัง Dropbox, Google Drive, Evernote หรือบริการอื่นๆบน cloud ได้ทันที ซึ่งเวอร์ชั่นที่มีการอัพเดทล่าสุด เค้าก็ทำให้เปิดเล่นไฟล์ที่เก็บไว้บน Dropbox ผ่านแอพนี้ได้ด้วย

 

ทีเด็ดอันที่สองก็คือ ไฮไลท์ช่วงที่ต้องการได้ ทำให้คุณไม่พลาดใจความสำคัญทั้งเรื่องเรียนหรือเรื่องงาน
แถมยังเลือกใส่ตอนที่กำลังอัดข้อความแบบสดๆอยู่หรือตอนที่ย้อนกลับมาฟังใหม่ หรือจะไฮไลท์ไว้ก่อนแล้วค่อยตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกทีหลัง ถือว่าสะดวกมากๆ
          ทีเด็ดอันที่สามคือการจัดระเบียบไฟล์ที่บันทึกไว้ด้วยการใส่ในโฟลเดอร์ แบ่งหมวดหมู่ชัดเจนว่าไฟล์เกี่ยวกับอะไร ถ้าเท่านั้นยังไม่พอเค้าก็มีระบบแท็กเหมือนในเฟซบุ้คและทวิตเตอร์ ที่ถือเป็นฟีเจอร์ง่ายๆแต่มีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะใครที่เก็บไฟล์ไว้เยอะๆไม่ชอบลบออก มักจะปวดหัวจำไม่ได้ว่าไฟล์ไฟนอัดอะไรไว้ต้องคอยมานั่งไล่เปิดฟังที่ละอัน เสียเวลาแย่เลย ใช้แอพนี้พออัดเสร็จก็ใส่แท็กไว้บอกว่าไฟล์นั้นเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร หรือจะใส่รูปภาพหรือโน้ตย่อแนบไปกับไฟล์เพิ่มก็ได้ ทีนี้เวลาจะหาไฟล์ที่ต้องการก็ค้นหาจากแท็ก โน้ตย่อหรือ รูปภาพที่ใส่ไว้ได้ทันที ทีนี้จะจัดการอะไรต่อก็ง่ายนิดเดียว
          ถ้าใครสนใจ Recordium ก็สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store รองรับการทำงานทั้งบนไอโฟนและไอแพดค่ะ
comments powered by Disqus
107/1 ซอยลาดพร้าว 122 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 10310 โทรศัพท์: 02 934 2512 Fax:02 934 2511
mail:info@thailandonlinefocus.com