วีรวัฒน์ เฉลิมวุฒิ
ประเภทธุระกิจ :เจ้าของกิจการรับเหมาต่อเติม
เว็บไซต์ :www.veerawatkhanchang.com/
เครื่องมือ :website

“กับงานที่เราชอบ ยังไงก็มีลู่ทางเสมอ”

หากโอกาสของคุณมีไม่เท่ากับคนอื่น คุณจะทำยังไง

                สำหรับ วีรวัฒน์ เฉลิมวุฒิ เขาเลือกที่จะเดินหน้าเข้าหาโอกาสของตัวเองอย่างไม่ย่อท้อ

                วีรวัฒน์เกิดที่จังหวัดพิษณุโลก เขาเติบโตมาไม่ต่างจากเด็กคนอื่น เพียงแต่ว่าโอกาสในการศึกษาของเขามีถึงแค่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เมื่อรู้ว่าฐานะทางบ้านไม่สามารถส่งให้เขาเรียนชั้นมหาวิทยาลัยได้ วีรวัฒน์จึงเริ่มไขว่คว้าหาความรู้ด้วยตัวเองตั้งแต่ตอนยังเรียนมัธยม ด้วยการลงเรียนวิชาชีพที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานควบคู่ไปกับการเรียนหนังสือ สิ่งที่เขาเลือกเรียนคืองานด้านเชื่อมเหล็กและสแตนเลส

                เมื่ออายุ 17 ปี ขณะที่คนอื่นเอ็นทรานซ์ วีรวัฒน์ก็เริ่มทำงานอาชีพแรก

                “ตอนอายุ 17 ผมก็สมัครไปเป็นลูกจ้างเขาก่อน เป็นช่างเชื่อมเหล็ก ตอนแรกก็เหนื่อยมาก เพราะเรายังเด็ก และงานด้านนี้เป็นงานหนัก ต้องทำตั้งแต่ขึ้นโครงสร้างอาคารใหญ่ๆ ทำโครงเหล็กใหญ่ๆ ให้กับโรงงาน ทั้งลำบากและเงินก็ไม่พอใช้เท่าไหร่ ผมเรียนรู้งานด้วยการเป็นลูกจ้างอยู่ 3 ปีกว่า พอมีประสบการณ์ ก็เกิดความคิดว่าทำยังไงให้เรามีเงินเยอะขึ้น พออายุ 20 ก็เริ่มรับงานด้วยตัวเองชิ้นแรก”

                 แต่การออกมาทำเองไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน สำหรับเจ้าของธุรกิจมือใหม่ วีรวัฒน์ต้องเปลี่ยนบทบาทของตัวเองมาเป็นผู้ดูแลทุกอย่างตั้งแต่คุมคนงาน

“จากที่เราเคยเป็นลูกจ้าง พอมาเป็นนายจ้าง เราก็จะเข้าใจความลำบากของคนงานเวลาที่เขาทำงาน เรารู้ว่าเขาเหนื่อย เวลาจะใช้งานหรือต่อว่าเขา เราก็จะนึกถึงตอนที่เราเคยเป็นลูกจ้าง นึกถึงใจเขาใจเรา ทำให้เรารู้เรื่องการคุมและการบริหารคน”

                แม้จะเชี่ยวชาญในการดูแลและบริหารคน แต่ปัญหาหลักของการทำธุรกิจคือ เงิน ซึ่งวิธีการหาเงินคือการต้องหางาน เข้าไปคุยกับลูกค้า วีรวัฒน์บอกว่าอุปสรรคที่สำคัญของเขาคือการพูดคุย เพราะเขาคุยกับคนไม่เป็น แถมยังต้องประสบปัญหาเรื่องเงินสำรองในการทำงานที่เขาไม่ค่อยจะมี ทำให้วีรวัฒน์ยิ่งต้องต่อสู้กับจุดอ่อนของเขา เพราะต้องใช้วิธีการพูดคุยกับลูกค้าเพื่อขอเบิกค่าใช้จ่ายล่วงหน้าก่อน

“ตอนนั้นคู่แข่งเยอะมาก เวลาหาลูกค้าตอนแรกเราก็อาศัยว่าเราคุยกับลูกค้าเจ้านี้ แล้วเขาก็แนะนำต่อไปให้ญาติบ้าง คนรู้จักบ้าง เป็นการทำงานที่ยากมาก เพราะเราไม่รู้ว่าชีวิตเรา เป้าหมายเราจะไปรอดหรือไม่รอด”

วีรวัฒน์ทำงานรับเหมาต่อเติมและดีไซน์ ออกแบบงานสแตนเลสตกแต่งภายใน ประคองธุรกิจมาเรื่อยๆ ได้สักพัก แต่แล้วก็ต้องเจอช่วงตกหลุมอากาศ ที่ทำให้เขาตกที่นั่งลำบาก

“ชีวิตรูปแบบนั้นมันลำบาก เพราะงานไม่ได้มีให้เราทุกวัน มันมีบ้าง หยุดบ้าง บางทีจังหวะไม่มีงานเกือบครึ่งปีก็มี ชีวิตก็กระท่อนกระแท่น ทำแล้วก็ไปไม่รอด ต้องทิ้งคนงานหมด คนงานที่สนิทกันก็แยกไปคนละทิศคนละทาง เพราะไม่มีลูกค้า ช่วงนั้นก็ต้องกลับไปเป็นลูกจ้างคนอื่นอีกที ผมหดหู่ ท้อแท้เลิกทำไปเลย แล้วไปเป็นลูกจ้างอยู่โรงงานสแตนเลสประมาณ 1 ปี แต่ในที่สุดก็ต้องหันกลับมาทำใหม่ ผมมีความเชื่ออยู่อย่างว่า กับงานที่เราชอบ ยังไงก็มีลู่ทางให้เราเจริญรุ่งเรืองได้เสมอ”

แต่การกลับมาทำงานรับเหมา ไม่ใช่ว่าจะราบรื่นอย่างที่คิด

“พอกลับมาทำอีกทีนึงก็ไม่อยากเจอแบบนั้นอีกแล้ว เพราะมีคนงานฝากชีวิตเราไว้ เราเป็นผู้นำ แล้วเราพาคนที่อยู่กับเราเหมือนเป็นครอบครัว ไปไม่รอด เป็นจังหวะที่ทำให้ผมต้องคิดว่าเราต้องทำอะไรสักอย่าง”

หลังกลับมาประคับประคองงานรับเหมาต่อเติมบ้านเป็นเวลานานหลายปี เมื่อปีก่อน วีรวัฒน์ตัดสินใจร่วมหุ้นกับชาวเกาหลี เพื่อหวังจะได้เงินลงทุนก้อนใหญ่มาพัฒนาธุรกิจของเขาให้ดีขึ้น

“ทำแล้วก็ไปไม่รอด คนลงทุนกับเรา บริหารงานไปด้วยกันไม่ได้ เพราะเขาไม่เข้าใจว่าชีวิตลูกจ้างเป็นยังไง ช่วงนั้นก็แย่มาก ออกจากบริษัทนั้นมาผมก็เคว้งอีกรอบ คราวนี้ไม่มีงานทำเลย ไม่มีเงินเลย พอดีได้รู้จักกับเฮียคนหนึ่งที่ทำธุรกิจรับซื้อกระดาษตามห้าง เขาให้เงินทุนมาก้อนนึง 2 หมื่นบาท ช่วยเหลือให้เราเปิดบริษัทของตัวเอง เพราะเขาเห็นเราตั้งใจทำงาน” วีรวัฒน์เล่าเรื่องโอกาสครั้งสำคัญของเขา ที่ทำให้เขากลับมาตั้งต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

การนับหนึ่งใหม่ครั้งนี้ จะเป็นอย่างไร ติดตามอ่านเรื่องราวของวีรวัฒน์ได้ในตอนต่อไป

 

107/1 ซอยลาดพร้าว 122 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 10310 โทรศัพท์: 02 934 2512 Fax:02 934 2511
mail:info@thailandonlinefocus.com