คุณลภน อัครขจรไชย, คุณบุรินทร์ อมรศุภศิริ, คุณภัคนันท์ คิม ยามาโมโต และคุณธวัชชัย เคหะไตรรัตน์
ประเภทธุระกิจ :ธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น
เว็บไซต์ :
เครื่องมือ :Facebook,Website

“เราไม่รู้ว่าสิ่งที่เราทำจะอยู่ได้นานแค่ไหน แต่เรารู้ว่าเรามาถูกทางที่สุดแล้ว”

            พูดถึงแฟชั่น คนส่วนใหญ่อาจนึกภาพนางแบบนายแบบอวดประชันเสื้อผ้าที่ดูโฉบเฉี่ยวอยู่บนรันเวย์ แต่ในโลกของความเป็นจริง มีคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่ปฏิเสธกระแสนิยมและนิยามเดิมๆ ของแฟชั่น เลือกใช้พื้นที่บนท้องถนนแสดงตัวตนออกมาผ่านเสื้อผ้าที่พวกเขาเลือกใส่

            “street wear คือตัวตนและการ mix & match คุณอาจจะใส่เสื้อเรโทร วินเทจ แต่ใส่หมวกฮิปฮอปก็ได้ ขอให้มันเป็นสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง เป็นแฟชั่นที่ไปได้เรื่อยๆ ไม่มีวันตาย”

นี่คือเสน่ห์ของ street wear ที่ทำให้กลุ่มเพื่อน 4 คน ประกอบไปด้วย ลภน อัครขจรไชย, บุรินทร์ อมรศุภศิริ, ภัคนันท์ คิม ยามาโมโต และธวัชชัย เคหะไตรรัตน์ ตัดสินใจมารวมตัวกันสร้างธุรกิจจากสิ่งที่พวกเขาชอบภายใต้ชื่อ STREET IN NATURE หรือ SIN

            ไอเดียของ SIN เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2009 ขณะที่พวกเขาสั่งซื้อเสื้อผ้าแนวสตรีทจากเว็บไซต์ต่างประเทศอยู่เป็นประจำ ก็เกิดคำถามขึ้นว่าทำไมเมืองไทยไม่มีใครทำเว็บไซต์แบบนี้บ้าง แต่ในยุคนั้นตลาดของผู้บริโภคเมืองไทยยังไม่พร้อมเปิดรับการซื้อของออนไลน์มากนัก พวกเขาจึงซุ่มพัฒนาไอเดียและรอคอยเวลาที่เหมาะสม เวลาผ่านไปสองปี เมื่อ e-commerce เริ่มเป็นที่แพร่หลายในเมืองไทย ประกอบกับแบรนด์สตรีทแวร์ของไทยก็เพิ่มจำนวนขึ้นจากหลักสิบเป็นหลายร้อยแบรนด์ พวกเขาจึงตัดสินใจใช้สัญชาตญาณและความเป็นคน ‘สตรีทโดยสันดาน’ ก่อตั้งแบรนด์ที่มีชื่อตรงตัวว่า ‘STREET IN NATURE’ ขึ้นในปี 2011

            SIN คือเริ่มต้นจากบล็อกเล็กๆ ที่ให้ความรู้เรื่องแฟชั่นสตรีทแวร์ในเมืองไทย ก่อนจะก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนขึ้นด้วยการลงไปคุยกับแบรนด์ไทยให้มาเป็นพาร์ตเนอร์ โดย SIN จะเป็นตัวแทนจำหน่าย และร่วมมือกับแบรนด์ให้ออกคอลเลกชั่นพิเศษให้กับ SIN โดยเฉพาะ สมาชิกทั้ง 4 คนนำทักษะด้านมาร์เก็ตติ้ง การทำเว็บไซต์ การถ่ายรูป มารวมกันใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ จนกลางปี 2012 SIN ก็พัฒนาตัวเองเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมแบรนด์เสื้อผ้าแนวสตรีทของเมืองไทยมาให้ลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศได้เลือกซื้อผ่านระบบออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ

            “พวกเรามองว่าธุรกิจนี้ไปได้มากกว่าแค่ขายของ เราเปิดร้านได้ 24 ชั่วโมง ทุกวัน เพราะอินเตอร์เน็ตมันไม่มีขอบเขต แต่เราไม่เคยมองว่าเราเป็นคนขายของเลย แต่เราเป็นทั้ง key marketing ทั้ง branding ให้ทั้งแบรนด์ใหญ่และเล็กที่มาจอยกับเรา สิ่งที่เราทำมันต่อยอดได้อีกเยอะ”

            พวกเขาไม่ใช่แค่คนรุ่นใหม่ที่อยากทำธุรกิจแล้วร่ำรวย แต่สิ่งที่พวกเขาฝันใหญ่กว่านั้น

            “สโลแกนของ SIN คือ local to global street clothing เราจะทำให้แบรนด์ไทยที่มาจอยกับเราเป็นที่รู้จักระดับโลกให้ได้ เราเชื่อว่าการรวมตัวกันเป็นกลุ่มมันมีพลังมากกว่า ไม่ว่าจะค้าปลีกหรือส่ง ลูกค้าไทยหรือเทศ มาที่เว็บไซต์เราที่เดียวจบเลย เรามีทุกอย่างพร้อม เราเป็นศูนย์กลางของสตรีทแวร์ และมีบริการที่มากกว่าเป็นแค่เว็บขายของ นี่คือไอเดียที่เราตั้งไว้”

            นอกจากเว็บไซต์หลัก SIN ยังคงมีบล็อกที่เป็นศูนย์กลางของข่าวสารต่างๆ และใช้สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้งเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ ยูทูป พินเทอเรสต์ และอินสตาแกรม ในการสื่อสาร เวลาไม่นานก็เริ่มมีกลุ่มลูกค้าที่ให้ความสนใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ตั้งแต่เด็กมัธยมจนถึงวัยทำงาน เป็นกระแสเล็กๆ ที่กระเพื่อมให้วงการสตรีทแวร์ในเมืองไทยคึกคัก

            “เรามองว่าอุตสาหกรรมสตรีทแวร์ต้องช่วยกัน อย่างต่างประเทศ รัฐบาลช่วยอุตสาหกรรมสตรีทแวร์ของเขา แต่เมืองไทยไม่มี เราขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะมาช่วยจับมือกับแบรนด์ต่างๆ เราต้องการสร้างแบรนด์ไทยให้เกิดเป็น community เล็กๆ ให้ได้”

            ท่ามกลางยุคที่เต็มไปด้วยนักธุรกิจหน้าใหม่ ใครๆ ก็หันมาเปิดเว็บไซต์ขายของ ประกอบกับมีการเข้ามาของแบรนด์แฟชั่นจากนักลงทุนต่างชาติทั้งจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง พวกเขาได้เห็นธุรกิจขนาดเล็กล้มหายตายจากไปมากมาย แต่ SIN ก็ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคเหล่านั้น

พวกเขามีเทคนิคในการประคองธุรกิจให้อยู่รอดได้อย่างไร ติดตามได้ในตอนหน้า

107/1 ซอยลาดพร้าว 122 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 10310 โทรศัพท์: 02 934 2512 Fax:02 934 2511
mail:info@thailandonlinefocus.com